Hỏi đáp nhanh: Du học Đức có cần chứng minh tài chính?

Hỏi đáp nhanh: Du học Đức có cần chứng minh tài chính?

Du học Đức có cần chứng minh tài chính không? Đây là thắc mắc chung của đại đa số các bạn trẻ có nguyện vọng du học ở nước CHLB Đức. Vậy nên, thông qua bài viết sau, Thiên Minh sẽ giải đáp rõ thắc mắc này của các bạn du học sinh, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về chuẩn bị thủ tục du học Đức thuận lợi để các bạn tham khảo.

Du học Đức có cần chứng minh tài chính?

Để được tham gia chương trình du học Đức, các bạn du học sinh Quốc tế cần phải chuẩn bị thủ tục để xin visa du học. Và chứng minh tài chính là yếu tố không thể thiếu. Chứng minh tài chính được hiểu đơn giản là du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính của bản thân có đủ để trang trải cuộc sống và chi phí học tập sinh hoạt khi sang Đức hay không?

Một vài trường ở Đức còn dùng yêu cầu chứng minh tài chính để làm điều kiện chính đối với việc nhập học của sinh viên. Đặc biệt, đối du học sinh nước ngoài, có thể kết hợp với giấy báo nhập học hoặc giấy chứng nhận học bổng để hỗ trợ quá trình xin cấp visa được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Phí du học ở Đức gồm có 2 phần chính là: Phí đóng thêm và phí ở trường. Ngoài ra còn có phí sinh hoạt hàng ngày của các bạn du học sinh. Việc trường đại học ở Đức yêu cầu chứng minh tài chính để biết rằng sinh viên của mình có đủ tiền để chi trả các khoản phí trên không?  Có đảm bảo theo học được hết chương trình đào tạo của nhà trường đưa ra hay không? Có nên du học Đức hay không?

Du học Đức có cần chứng minh tài chính
Du học Đức có cần chứng minh tài chính

Chia sẻ kinh nghiệm làm thủ tục du học Đức có cần chứng minh tài chính

Có rất nhiều bạn sinh viên chia sẻ với Thiên Minh rằng thủ tục chứng minh tài chính để đi du học Đức cực kỳ phức tạp. Thậm chí nhiều bạn còn phải bỏ cuộc vì gặp nhiều rắc rối và thiếu điều kiện trong việc xin cấp visa du học Đức

Do đó, để đảm bảo quá trình xin visa được thuận lợi, bạn nên xác định chắc thông tin khai báo. Cụ thể là các thông tin liên quan đến phí hàng tháng cần trả đối với thuê nhà ở, học tiếng Đức, thời gian học nghề,…

Sau đó, bạn mới chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân chứng minh bản thân có thể chi trả 800 EURO mỗi tháng khi tham gia khóa đào tạo nghề tại Đức.Ngoài ra, việc chứng minh tài chính du học ở Đức còn cho thấy bản thân du học sinh đủ tài chính trong việc chi trả các khoản sinh khác. 

Số tiền cần chứng minh tài chính du học tại Đức

Thông thường, bạn phải chuẩn bị khoảng 5118 EURO trong tài khoản ngân hàng để đạt đủ điều kiện chứng minh tài chính. Cụ thể:

Đối với trường hợp không bằng B2

Nếu bạn chỉ đạt trình độ chứng chỉ B1 tiếng Đức, bạn sẽ phải tham gia khóa học tiếng tại Đức để lấy chứng chỉ. Sau đó, bạn mới được tham gia chương trình học nghề. Tài chính mà bạn cần chứng minh sẽ tương đương với học phí 6 tháng là 5118 EURO.

Đối với trường hợp đã có bằng B2

Việc sở hữu bằng B2 sẽ giúp các bạn du học sinh có đủ điều kiện để tham gia vào chương trình đào tạo nghề tại Đức. Vậy nên trong quá trình tìm hiểu du học Đức có cần chứng minh tài chính, bạn sẽ không phải chuẩn bị bất cứ khoản chi phí nào cho việc học. 

Cụ thể, nếu chưa tính thuế thì học nghề mỗi tháng tại Đức sẽ dao động 929 EURO. Du học sinh quốc tế sẽ không phải chứng minh tài chính. Đổi lại, nếu lương học nghề của du học sinh thấp hơn 929 EURO, bạn cần phải chứng minh tài chính. Lúc này, bạn cần phải chi ra số tiền để bù đắp tiền thiếu hụt mới được chứng minh.

Bạn phải chuẩn bị khoảng 5118 EURO trong tài khoản ngân hàng để đạt đủ điều kiện chứng minh tài chính
Bạn phải chuẩn bị khoảng 5118 EURO trong tài khoản ngân hàng để đạt đủ điều kiện chứng minh tài chính

Chia sẻ cách chứng minh tài chính khi du học Đức

Dưới đây, Thiên Minh sẽ chia sẻ một số cách chứng minh tài chính khi đi du học Đức cho các bạn tham khảo:

  • Bảo lãnh từ công dân Đức: Nhờ người thân hoặc họ hàng đang cư trú ở Đức đứng ra đảm bảo các khoản phí khi bạn sang Đức du học.
  • Bảo lãnh từ ngân hàng: Bạn cần phải chứng minh bảo lãnh ngân hàng Đức với 8040 EURO/năm.
  • Cung cấp giấy cam kết dựa vào quy định luật cư trú 66,68: Bạn sẽ chứng minh tài chính dựa vào mẫu quốc gia đối với người thứ ba nhận phí.
  • Tài khoản phong tỏa: Bạn hãy mở tài khoản phong tỏa rồi gửi vào số tiền tương đương là 8840 EURO. 
  • Học bổng: Đặc thù của mỗi loại học bổng du học không giống nhau nên bạn cần phải xem xét kỹ các loại hình du học chính ở nước Đức như: Chứng minh tài chính đối với du học Đức và chứng minh tài chính đối với du học nghề ở Đức.
Chia sẻ cách chứng minh tài chính khi du học Đức
Chia sẻ cách chứng minh tài chính khi du học Đức

Kết luận:

Như vậy, với những chia sẻ trên có thể khẳng định du học Đức có cần chứng minh tài chính. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, vui lòng liên hệ cho Du Học Thiên Minh theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Post Comment