Tất tần tật những thông tin cơ bản về du học Đức ngành nhà hàng khách sạn

Tất tần tật những thông tin cơ bản về du học Đức ngành nhà hàng khách sạn

Nhà hàng khách sạn là ngành nghề mà nước Đức đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Do đó, chính phủ nước này đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút các du học sinh đến du học Đức ngành nhà hàng khách sạn và ở lại làm việc lâu dài. Vậy, điều kiện và tương lai của du học sinh chuyên ngành nhà hàng khách sạn tại Đức như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau của Thiên Minh để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Đôi nét về du học Đức ngành nhà hàng khách sạn

Ngành nghề nhà hàng khách sạn tại nước Đức bao gồm 3 đầu việc chính sau:

 • Đầu việc 1: Tiếp tân gồm (đón khách checkin/checkout,  nghe điện thoại, xuất hóa đơn, tiếp nhận yêu cầu đặt phòng,…).
 • Đầu việc 2: Dọn phòng.
 • Đầu việc 3: Phục vụ nhà hàng nằm trong hệ thống khách sạn. 

Tóm lại, đối với ngành nghề nhà hàng khách sạn ở Đức, công việc chính của các bạn du học sinh là xoay quanh nhà hàng. Dĩ nhiên ở mức độ chuyên sâu hơn so với người học phục vụ khách sạn.

Du học Đức ngành nhà hàng khách sạn
Ngành nghề nhà hàng khách sạn tại nước Đức bao gồm 3 đầu việc chính

Điều kiện du học Đức ngành nhà hàng khách sạn

Để tham gia chương trình học nghề chuyên ngành nhà hàng khách sạn tại Đức, du học sinh cần phải đáp ứng đầy đủ một số điều kiện cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp THPT hệ chính quy ở Việt Nam.
 • Học viên có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B.
 • Học viên không có tiền án tiền sự.
 • Học viên phải đạt chứng chỉ bằng tiếng Đức B1 và B2.
 • Học viên đã học 1 khóa sơ cấp về nhà hàng khách sạn ở Việt Nam. Nếu được, học viên nên có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế.
 • Học viên nên biết thêm ngoại ngữ khác như tiếng Anh là lợi thế.

Du học Đức ngành nhà hàng khách sạn diễn ra như thế nào?

Tại nước Đức, việc học nghề lĩnh vực nhà hàng khách sạn sẽ được xen kỹ giữa lý thuyết và thực hành. Cụ thể, học viên sẽ được học lý thuyết tại trường nghề và thực hành trực tiếp tại nhà hàng khách hàng. Thực tế, không phải nhà hàng khách sạn nào của Đức cũng có thể nhận học sinh học nghề. Chỉ có các nhà hàng, khách sạn đạt đủ tiêu chuẩn, có chứng chỉ IHK mới được đào tạo ngành nghề này.

Trung bình 1 tuần, học viên sẽ đi làm 3-4 ngày tại nhà hàng và 2 ngày học tại trường. Thời gian thực hành sẽ dao động khoảng 40h/tuần. 

Công việc quan trọng đối với nghề nhà hàng khách sạn ở Đức chính là làm báo cáo hàng ngày. Sau đó, bạn sẽ ghi chép vào cuốn sổ công việc và quyển sổ này sẽ được giáo viên, mentor kiểm tra thường xuyên trong quá trình đào tạo. Nó có ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của học viên.

Sau năm học ngành nghề khách sạn tại Đức đầu tiên, du học sinh sẽ phải trải qua một kỳ thi giữa kỳ. Khi kết thúc 3 năm đào tạo, du học  sinh sẽ trải qua kỳ thi tốt nghiệp về lý thuyết lẫn thực hành. Sau khi vượt qua kỳ thi này, học viên sẽ trở thành phục vụ nhà hàng chính thức.

Khi kết thúc 3 năm đào tạo, du học  sinh sẽ trải qua kỳ thi tốt nghiệp về lý thuyết lẫn thực hành
Khi kết thúc 3 năm đào tạo, du học  sinh sẽ trải qua kỳ thi tốt nghiệp về lý thuyết lẫn thực hành

Lương học nghề của du học Đức ngành nhà hàng khách sạn

Mức lương học viên nhận được theo tháng sẽ phụ thuộc vào từng bang, chủ lao động. Dưới đây, Du Học Thiên Minh sẽ tổng hợp mức lương cơ bản học nghề mà du học sinh nhận được trong suốt 3 năm theo học tại Đức. Mức lương này chưa tính phụ cấp thêm vào ngày lễ và cuối tuần.

 • Năm nhất: Lương học nghề dao động từ 700 đến 800 EURO.
 • Năm hai: Lương học nghề dao động từ 800 đến 900 EURO.
 • Năm ba: Lương học nghề dao động từ 900 đến 1000 EURO.

Ngoài ra, nhiều chủ lao động ở Đức còn cung cấp chỗ ở giá hợp lý cho du học sinh học nghề. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, học viên sẽ được ăn tại chỗ làm với mức giá ưu đãi hoặc miễn phí. Tại nhiều nhà hàng khách sạn Đức còn được chia tiền bọ cho các nhân viên bình thường khác.

Lương học nghề dao động từ 900 đến 1000 EURO
Lương học nghề dao động từ 900 đến 1000 EURO

Tương lai du học Đức ngành nhà hàng khách sạn

Tại Đức, nghề phục vụ nhà hàng khách sạn đang thiếu nhân lực trầm trọng. Do đó, các bạn học viên có thể yên tâm sau khi học xong có thể xin được việc làm với mức lương hấp dẫn tại đây. Dù lương của ngành nhà hàng khách sạn thấp hơn sơ với xây dựng và điều dưỡng nhưng nó giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàn, đặc biệt là giới thượng lưu. Bạn sẽ học được cách giao tiếp và học hỏi được nhiều giá trị văn hóa thú vị từ họ.

Mức lương trung bình các bạn học viên nhận được khi ra trường là 1600 đến 2200 EURO/tháng. Thực chất học nghề không phải là điểm cuối trên chặng đường học vấn của bạn. Học lên tiếp để tiến tới các bậc thang cao hơn trong sự nghiệp của bạn là khả thi. Bạn có thể tham gia khóa học nâng cao để trở thành một Restaurant Meister hoặc Hotelmeister. Trường hợp bằng tốt nghiệp cấp 3 của bạn được công nhận tương đương với bằng Fachabitur ở Đức, bạn có thể học lên Bachelor trong ngành nghề khoa học thực phẩm hoặc quản lý du lịch.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Thiên Minh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về du học Đức ngành nhà hàng khách sạn.

Post Comment