Tất tần tật những điều cần biết về du học ngành điều dưỡng tại Đức

Tất tần tật những điều cần biết về du học ngành điều dưỡng tại Đức

Du học ngành điều dưỡng tại Đức hiện đang được nhiều bạn trẻ ở Việt Nam quan tâm. Bởi lẽ ngành nghề này tại Đức đem lại chế độ lương thưởng cực kỳ hấp dẫn, môi trường sống lành mạnh và nền giáo dục chất lượng số 1 thế giới. Bài viết dưới đây của Du Học Thiên Minh sẽ đi vào chia sẻ cụ thể hơn về ngành điều dưỡng tại Đức để các bạn tham khảo nhé!

Đôi nét về ngành điều dưỡng tại Úc

Trước khi đi du học ngành điều dưỡng tại Đức, bạn cần hiểu rõ ngành điều dưỡng tại nước này. Đây là chương trình đào tạo kỹ năng, kiến thức cần thiết cho các điều dưỡng viên nhằm chăm sóc sức khỏe con người. Ngành điều dưỡng tại Đức được chia làm 3 chuyên ngành chính là: Chăm sóc người già, điều dưỡng đa khoa và điều dưỡng sản nhi. Phụ thuộc vào định huống môi trường lẫn đối tượng làm việc để các bạn chọn chuyên ngành phù hợp.

Chương trình đào tạo điều dưỡng viên tại Đức kéo dài 3 năm, trong đó 2 năm học đại cương lý thuyết và thực hành. Còn năm cuối các bạn sẽ được tập trung chuyên ngành.

Du học ngành điều dưỡng tại Đức
Chương trình đào tạo điều dưỡng viên tại Đức kéo dài 3 năm

Du học ngành điều dưỡng tại Đức có gì đặc biệt?

Chương trình đào tạo điều dưỡng ở Đức trong thời gian lên lớp, các bạn du học sinh sẽ được học các môn: Giải phẫu, bệnh học, tâm lý học, chẩn đoán, giao tiếp chuyên ngành, chăm sóc cơ thể, giáo lý, luật, dược và tiếng Anh. Đặc biệt, các môn chuyên ngành điều dưỡng tại Đức rất khó bởi nó chứa nhiều thuật ngữ chuyên môn. Bạn cần phải trau dồi cho mình trình độ tiếng Đức thật chắc trước khi sang Đức để có thể tiếp thu được kiến thức mỗi môn học.

Trong quá trình thực hành tại bệnh viên, du học sinh sẽ được phân công trực theo 3 ca sáng/chiều/tối. Trong đó, ca đêm sẽ có thêm 1 trường ca, 1 người hỗ trợ. Và lúc này, bạn sẽ là phụ tá điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân. 

Nhiệm vụ từng vị trí thực tập lẫn thời gian làm việc sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào viện dưỡng lão hoặc bệnh viện mà bạn chọn. Sau một thời gian, bạn sẽ được bệnh viên phân công thêm một số đầu việc như: Đo đạc chỉ số, cho bệnh nhân uống thuốc, thay băng cho bệnh nhân, tiêm thuốc,…

Lưu ý: Các bạn du học ngành điều dưỡng tại Đức vẫn được phép đi làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần. Dĩ nhiên, bạn cần đảm bảo được sự cân đối giữa lịch làm việc và lịch học. Thời hạn tối đa để mỗi bạn du học sinh lấy bằng tốt nghiệp tại Đức là 5 năm. 

Các bạn du học ngành điều dưỡng tại Đức vẫn được phép đi làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần
Các bạn du học ngành điều dưỡng tại Đức vẫn được phép đi làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần

Công việc thực tế của điều dưỡng viên tại nước Đức

Sau khi lấy bằng tốt nghiệp, bạn có thể ở lại viện dưỡng lão, bệnh viện, trung tâm chăm sóc, chăm sóc tại gia,…để làm việc. Một điều dưỡng viên chuẩn tại Đức sẽ có các nhiệm vụ sau:

 • Chăm sóc người bệnh bằng cách giúp họ phát huy tối đa khả năng tự lập. Ví dụ, nếu người bệnh đau ốm nhưng tay chân lành lặn, hoạt động bình thường thì học phải tự sử dụng thìa để ăn.
 • Chịu trách nhiệm về chăm sóc, điều trị sau phục hồi cho người bệnh như; Tiêm truyền, nhắc uống thuốc, kiểm soát chế độ ăn uống,…
 • Quản lý sổ sách, hoàn thiện hồ sơ bệnh án cho người bệnh. Đồng thời, bàn giao công việc khi tan ca, sắp xếp và lên lịch hẹn thăm khám bệnh.
 • Quản lý trang thiết bị, cơ sở vật chất của bệnh viện, sinh viên học nghề,…
 • Làm việc trực tiếp với bác sĩ để cập nhật tình trạng của người bệnh.
 • Nếu sức khỏe người bệnh có chuyển biến sẽ phải đảm nhiệm vị trí trưởng cao để kiểm soát tình hình. Sau đó, đưa ra quyết định gọi bác sĩ hay chuyển viện.

Lương thưởng nghề điều dưỡng viên tại Đức

Đây là điều mà hầu hết các bạn khi chọn du học ngành điều dưỡng tại Đức quan tâm. Khi bạn còn học nghề, mức lương sẽ phụ thuộc vào quy mô bệnh viện, nhu cầu nhân lực mỗi tháng. Trung bình sẽ dao động từ 27-34 triệu đồng/tháng. Số tiền này sẽ bị trừ đi bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm thất nghiệp sẽ còn lại 20-25 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình của một điều dưỡng viên khi ra trường sẽ dao động 400-590.000 đồng/giờ. Suy ra, tổng lương trung bình hàng tháng của điều dưỡng viên sẽ là 61 đến 92 triệu đồng.

Mức lương trung bình của một điều dưỡng viên khi ra trường sẽ dao động 400-590.000 đồng/giờ
Mức lương trung bình của một điều dưỡng viên khi ra trường sẽ dao động 400-590.000 đồng/giờ

Điều kiện du học ngành điều dưỡng tại  Đức

 • Bạn phải trong độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi.
 • Bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT và có học bạ.
 • Bạn cần có tư cách đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự.
 • Bạn có đủ sức khỏe để làm việc tại nước ngoài theo quy định Bộ Y tế Việt nam.
 • Bạn cần đạt trình độ B1 tiếng Đức ở Việt Nam.

Kết luận: 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về du học ngành điều dưỡng tại Đức. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để du học ngành điều dưỡng tại nước Đức gặp khó khăn. Các bạn hãy liên hệ ngay cho Thiên Minh để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Post Comment