Những điều cần biết về du học ngành y tại Đức

Những điều cần biết về du học ngành y tại Đức

Du học ngành y tại Đức hiện đang thu hút nhiều bạn du học sinh Việt lựa chọn để có những trải nghiệm thú vị trong quá trình học tập. Bởi lẽ, nước Đức là nơi nổi tiếng về nền y khoa nên bằng cấp cũng như chứng chỉ hành nghề tại đây luôn có giá trị ở trên toàn thế giới. Cùng Du Học Thiên Minh tìm hiểu kỹ các điều kiện, giai đoạn học tập ngành y ở nước Đức ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Các giai đoạn học tập khi du học ngành y tại Đức

Các chương trình học y tại Đức kéo dài ít nhất là 6 năm 3 tháng. Ngành y ở Đức không chia theo khóa học cử nhân và thạc sĩ. Thay vào đó, khoa học sẽ được kết thúc thông qua kỳ thi Quốc gia Đức. Dưới đây là các giai đoạn học tập cơ bản đối với ngành y tại Đức:

  • Giai đoạn tiền lâm sàng: Giai đoạn này có tất cả 4 học kỳ tức 2 năm. Du học sinh sẽ được giới thiệu kiến thức cơ bản về y học và khoa học tự nhiên.
  • Giai đoạn lâm sàng: Đây là giai đoạn chính của chương trình đào tạo. Du học sinh cần phải học tổng cộng 6 học kỳ tức 3 năm. Nội dung bao gồm: Các môn chính, bài giảng, khóa thực hành/thực tập và hội thảo.
  • Giai đoạn thực hành: Du học sinh sẽ được áp dụng toàn bộ những gì đã học vào thực tiễn. Cụ thể, các bạn sẽ được giới thiệu về nội khoa, phẫu thuật,…
  • Kiểm tra quốc gia: Để được cấp bằng ngành y tại Đức, du học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi kiểm tra chất lượng đầu ra Quốc gia. Khi kiểm tra xong, các bạn có thể xin giấy phép hành nghề, làm việc với tư cách là bác sĩ. 
Du học ngành y tại Đức
Các chương trình học y tại Đức kéo dài ít nhất là 6 năm 3 tháng

Điều kiện du học ngành y tại Đức

Để được du học ngành y ở nước Đức, du học sinh quốc tế phải rèn được trình độ tiếng Đức C1. Dù chuyên ngành y tại Đức thông thường là tiếng Anh nhưng các bài giảng và thi cử tại đây lại chủ yếu là tiếng Đức. Do đó, nếu muốn tham gia chương trình đào tạo này bạn phải chăm chỉ trau dồi cho bản thân vốn tiếng Đức đạt chuẩn đầu vào.

Cụ thể, du học sinh quốc tế sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Đức của mình thông qua bài TestDaF. Trường hợp kỹ năng tiếng Đức của bạn chưa đạt chuẩn, hãy đăng ký khóa học tiếng Đức cấp tốc để kịp làm hồ sơ du học Đức.

Ngoài chứng chỉ tiếng Đức C2, các bạn du học ngành y tại Đức còn phải chuẩn bị các loại giấy tờ thiết yếu như giấy chứng nhận trường cấp 3 hoặc bằng cấp nhập học đại học của bạn. 

Trường hợp bạn thuộc nhóm sinh viên ngoài khối EU, nhà trường sẽ kiểm tra trình độ của bạn đủ điều kiện đặt ra hay không. Nếu không đủ, bạn sẽ phải tham dự khóa học chuẩn bị 1 năm và tham gia kỳ thi Feststellungsprüfung.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ quá trình học chuyên ngành Y tại Đức được thuận lợi, bạn nên trang bị thêm vốn tiếng Anh. Có được nền tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn dễ dàng nghiên cứu tài liệu chuyên ngành. 

Để được du học ngành y ở nước Đức, du học sinh quốc tế phải rèn được trình độ tiếng Đức C1
Để được du học ngành y ở nước Đức, du học sinh quốc tế phải rèn được trình độ tiếng Đức C1

Hướng dẫn cách nộp đơn du học ngành y tại Đức

Để nộp đơn xin học tại Đức, bạn nên liên lạc trực tiếp với văn phòng quốc tế nơi trường đại học bạn chọn trước. Bước này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để nắm bắt các thông tin cụ thể như: Thủ tục, yêu cầu, thời hạn nhập học khi đi du học tại Đức.

Nếu bạn muốn nộp đơn xin học tại Foundation for University Admissions, Thiên Minh khuyên bạn nên đăng ký qua hệ thống tráng website của họ. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng gửi đơn đăng ký và dễ dàng theo dõi được tình trạng của đơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hoàn thiện thủ tục đăng ký qua trang web trực tuyến trường đại học ở Đức.

Chi phí du học ngành y tại Đức như thế nào?

Chi phí học tập ngành y ở Đức cũng là yếu tố quan trọng được nhiều bạn du học sinh quan tâm. Hiện nay, nếu bạn chọn du học Đức ở trường đại học công lập tại bất cứ tiểu bang nào (trừ bang Baden) sẽ được miễn phí học phí. Mức phí trung bình cho 1 học kỳ ngành y ở Đức dao động khoảng 320 đô la Mỹ. 

Còn nếu bạn chọn du học ở trường đại học công tại tiểu bang Baden thì mỗi năm bạn sẽ chi trả khoảng 3.200 đô la Mỹ cho học phí. Một số trường tư thục sẽ có lệ phí học tập ngành y cao hơn đáng kể. Du học sinh sẽ phải có khoảng 9.600 EURO/năm để trang trải chi phí sinh hoạt.

Nếu bạn chọn du học Đức ở trường đại học công lập tại bất cứ tiểu bang nào (trừ bang Baden) sẽ được miễn phí học phí
Nếu bạn chọn du học ngành y tại Đức ở trường đại học công lập tại bất cứ tiểu bang nào (trừ bang Baden) sẽ được miễn phí học phí

Kết luận:

Vậy là Du Học Thiên Minh đã chia sẻ xong các thông tin về giai đoạn, điều kiện và chi phí du học ngành y tại Đức cho các bạn tham khảo. Ngành y tại Đức đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, do đó nước này đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn để thu hút sinh viên quốc tế. Nếu bạn yêu thích ngành y và muốn học hỏi nền y học thế giới tiên tiến. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Post Comment