Nên hay không nên du học nghề lái tàu ở Đức?

Nên hay không nên du học nghề lái tàu ở Đức?

Du học nghề lái tàu ở Đức hiện đang là sự lựa chọn số 1 của các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Với môi trường giáo dục hiện đại, chuyên nghiệp tại Đức sẽ đào tạo ra nhân lực có tay nghề cao, mức thu nhập hấp dẫn. Vậy, nên hay không nên du học nghề lái tàu ở Đức? Chương trình du học nghề ở Đức như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau của Du Học Thiên Minh để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Xem thêm:

 

Đôi nét về du học nghề lái tàu ở Đức

Hiểu một cách đơn giản thì du học nghề lái tàu tại nước Đức là chương trình hướng nghiệp học tập và đào tạo về nghề lái tàu. Với chương trình đào tạo này, bên cạnh lý thuyết, sinh viên sẽ được học thực hành tại các công ty lớn về hàng hải. 

Đối với ngành nghề lái tàu, sinh viên cần nắm chắc kiến thức về thiết bị máy móc, bảo dưỡng, cơ chế hoạt động,…Theo đó, sinh viên sẽ được trau dồi các kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trước khi ra trường. Lái tàu là ngành có cơ hội tìm việc nhanh, mức lương cao và ổn định tại nước Đức.

Du học nghề lái tàu ở Đức
Du học nghề lái tàu tại nước Đức là chương trình hướng nghiệp học tập và đào tạo về nghề lái tàu

Ưu điểm nổi bật khi du học nghề lái tàu ở Đức

Nhu cầu hiện tại về ngành lái tàu ở Đức rất lớn nên đa số sinh viên đều có việc làm ngay sau khi ra trường. Chế độ cho nhân viên ngành lái tàu tại Đức rất ưu đãi. Trung bình mỗi năm, nhân viên sẽ được khám sức khỏe tổng quát 1 lần và miễn phí. Bên cạnh đó, luật của nước Đức còn cung cấp các chế độ như: Tăng ca, bảo hiểm y tế, nghỉ phép năm,…

Đối với trường hợp bạn muốn nâng cao tay nghề, có đủ khả năng, các doanh nghiệp tại Đức luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Tại Đức, học nghề lái tàu chưa tăng ca là 3.000 EURO. Bên cạnh đó, các ngày nghỉ lễ vẫn được nhận phụ cấp bình thường. Hợp đồng lao động thường được ký trực tiếp và kéo dài tận 5 năm. Học nghề lái tàu tại Đức còn giúp các bạn rèn luyện được tính kỷ luật và văn hóa coi trọng thời gian của người Đức. 

Về lâu dài, bạn sẽ có tác phong chuẩn mực, là cơ hội để thay đổi bản thân và vươn lên.  Đặc biệt, học nghề lái tàu tại Đức sẽ được miễn phí học tiếng Đức lẫn học nghề. Trong suốt thời gian đào tạo, sinh viên còn được trợ cấp với 1.900 EURO/tháng.

Tại Đức, học nghề lái tàu chưa tăng ca là 3.000 EURO
Tại Đức, học nghề lái tàu chưa tăng ca là 3.000 EURO

Nhược điểm khi du học nghề lái tàu ở Đức

Không có sự thành công nào mà không để lại mồ hôi và nước mắt của bạn cả. Và nghề lái tàu ở Đức cũng vậy. Lái tàu là ngành nghề chịu nhiều áp lực lớn. Du học sinh cần phải đảm bảo vận chuyển hành trình theo đúng giờ và lịch trình đã lên. Quan trọng hơn hết là tính mạng của bản thân và các thành viên khác trên con tàu đó. Và để làm được điều này, đòi hỏi mỗi bạn học viên cần rèn luyện cho mình một tinh thần thép, yêu nghề. và tập trung cao độ. Tại Đức, môi trường làm việc của họ không chấp nhận sai sót với bất cứ lý do nào cả.

Bù đắp lại những khó khăn này, người lái tàu sẽ nhận được mức lương khủng. Cơ hội phát triển nghề nghiệp không ngừng rộng mở. Tất cả sự lựa chọn của bạn đều có giá nhất định, vậy nên bạn nên tìm hiểu kỹ và có cho mình quyết định đúng đắn.

Điều kiện du học nghề lái tàu ở Đức

Điều kiện du học nghề lái tàu tại nước Đức khá phức tạp, cụ thể:

 • Du học sinh cần phải có số tài khoản ít nhất là 5.000 EURO tại ngân hàng liên kết Vietinbank Việt Nam.
 • Du học sinh đã qua được bằng tiếng Đức B1.
 • Du học sinh đã tốt nghiệp các ngành nghề sau tại Việt Nam: Công nghệ kỹ thuật hàn-gò-phay; công nghệ kỹ thuật ô tô; công nghệ kỹ thuật cơ khí; công nghệ kỹ thuật ô tô;…
 • Đối với hệ đại học, du học sinh đã tốt nghiệp các ngành nghề tại trường ĐH công nghệ GTBT, trường ĐH khác trong nước như: Công nghệ kỹ thuật cơ khí đầu máy toa xe, công nghệ kỹ thuật ô tô,…
 • Du học sinh phải có sức khỏe tốt, đáp ứng đầy đủ quy định của Bộ Y tế về sức khỏe đối với người lao động và du học tại nước ngoài.
 • Du học sinh nằm trong độ tuổi lao động 18-30 tuổi, không phân biệt giới tính nam hoặc nữ.
Điều kiện du học nghề lái tàu tại nước Đức khá phức tạp
Điều kiện du học nghề lái tàu tại nước Đức khá phức tạp

Công việc của nhân viên lái tàu ở Đức

Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo học lái tàu ở Đức, nhân viên lái tàu sẽ phải thực hiện theo các đầu việc sau:

 • Tiến hành lựa chọn tốc độ phù hợp.
 • Điều chỉnh lực kéo của tàu.
 • Điều chỉnh phanh và lái tự động.
 • Tiến hành vận hành hệ thống phanh.
 • Điều chỉnh hệ thống chiếu sáng và cát.
 • Điều khiến van phanh lái, cần gạt chính và tiêu thụ điện năng.

Kết luận:

Vậy là các bạn đã cùng với chúng tôi tìm hiểu xong câu trả lời cho thắc mắc ngay từ đầu bài rằng nên hay không nên du học nghề lái tàu ở Đức? Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, vui lòng liên hệ cho Du Học Thiên Minh theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Post Comment