Tất tần tật những điều cần biết về du học nghề xây dựng tại Đức

Tất tần tật những điều cần biết về du học nghề xây dựng tại Đức

Đức từ lâu đã nổi tiếng về lĩnh vực xây dựng kỹ thuật. Các công trình xây dựng tại nước này thường mang tính tối giản, thực dụng mà không rườm rà. Các mẫu thiết kế xây dựng tại Đức luôn đặt nặng công năng sử dụng. Do đó, chương trình du học nghề xây dựng tại Đức luôn thu hút đông đảo các bạn du học sinh quốc tế. Hôm nay, các bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu các thông tin cơ bản về chương trình du học nghề này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Công việc chính của thợ xây dựng tại Đức

Nhìn chung, nghề thợ xây dựng ở Đức cũng tương tự với các nước khác. Họ đều làm việc trực tiếp ở công trường và xây dựng nên đường xá, nhà cửa, cầu hầm. Thế nhưng, vì đặc tính công trình lẫn yêu cầu chất lượng xây dựng tại Đức khác với Việt Nam nên thợ xây dựng tại Đức sẽ phải học hỏi kỹ năng. Đồng thời, phải có khả năng làm việc khác với người thợ xây dựng ở Việt Nam.

Du học nghề xây dựng tại Đức
Nhìn chung, du học nghề xây dựng tại Đức cũng tương tự với các nước khác

Điều kiện du học nghề xây dựng tại Đức như thế nào?

Dưới đây là một số điều kiện cơ bản về du học nghề xây dựng ở Đức mà bạn nên đáp ứng:

 • Bạn đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông hệ chính quy ở Việt Nam.
 • Bạn có một sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh về truyền nhiễm như viêm gan C, viêm gan B,…
 • Bạn không có tiền án tiền sự.
 • Bạn đạt chứng chỉ tiếng Đức B1, B2.
 • Bạn đã tham gia khóa học sơ cấp nghề xây dựng trong vòng 6 tháng ở Việt Nam. Nếu được bạn nên có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Khóa học du học nghề xây dựng tại Đức diễn ra như thế nào?

Chương trình đào tạo du học nghề xây dựng ở Đức thường kéo dài trong vòng 3 năm. Hình thức tham gia là vừa học vừa làm, thời gian học của bạn có thể rút ngắn xuống còn 2.5 hoặc 2 năm tùy theo năng lực.

Trung bình 1 năm chỉ khai giảng 1 lần vào tháng 9 nên bạn cần phải có chuẩn bị trước. Thông thường học viên sẽ được học 2 ngày trong tuần tại trường nghề và 3 ngày ở công ty xây dựng. Năm đầu tiên, các bạn học viên đã được làm việc có lương tại công trường dưới sự hướng dẫn của giáo viên phụ trách. Sau đó, bạn sẽ được làm việc độc lập hơn. Thời gian thực tập tại công ty xây dựng trung bình là 40h/tuần. 

Chương trình đào tạo nghề xây dựng ở Đức thường kéo dài trong vòng 3 năm
Chương trình đào tạo nghề xây dựng ở Đức thường kéo dài trong vòng 3 năm

Nội dung chương trình du học nghề xây dựng tại Đức

Nội dung học của chương trình du học nghề xây dựng ở nước Đức được phân chia rõ ràng tại mỗi năm. Cụ thể:

Năm nhất

Trong năm nhất, học viên sẽ được học các kiến thức xây dựng nền tảng. Cụ thể, các bạn sẽ được hướng dẫn về thiết bị máy móc lẫn vật liệu được sử dụng trong xây dựng. Bên cạnh đó, các bạn còn được học làm nền móng bê tông và các công trình bằng gỗ. Ngoài ra, các bạn học viên còn được học cách cài đặt vật liệu cách nhiệt và gạch lát.

Năm hai

Sang năm 2 chương trình du học nghề xây dựng tại Đức, học viên sẽ được học kiến thức chuyên sâu. Phụ thuộc vào công ty bạn thực tập sẽ được học chuyên sâu về: Xây nhà cao tầng, xây công trình hay mở rộng cơi nới công trình.

Năm 3

Đến năm 3, học viên mới được học chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật xây dựng. Lúc này, các bạn sẽ được tập trung vào các phần khó trong xây dựng. Điển hình như: Xây dựng cầu thang, xây dựng bức tường bằng đá tự nhiên,…

Bên cạnh đó, học viên còn được hướng dẫn cách cải tạo nhà. Đảm bảo sau khi kết thúc chương trình học nghề 3 năm, học viên sẽ tự xây dựng được một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Lương du học nghề xây dựng tại Đức ra sao?

Tại CHLB Đức, sẽ có 2 mức lương chính là lương trước khi trừ thuế và lương sau khi trừ thuế. Mức lương học nghề xây dựng ở Đức có sự dao động lớn giữa hai vùng Đông Đức và Tây Đức.

Mức lương này sẽ tùy thuộc vào từng bang và chủ lao động. Dưới đây là mức lương cơ bản theo từng bang chưa tính thêm phụ cấp làm thêm để các bạn tham khảo:

Khu vực Đông Đức:

 • Mức lương năm 1: Dao động 765 EURO.
 • Mức lương năm 2: Dao động 970 EURO.
 • Mức lương năm 3: Dao động 1190 EURO.

Khu vực Tây Đức:

 • Mức lương năm 1: Dao động 850 EURO.
 • Mức lương năm 2: Dao động 1200 EURO.
 • Mức lương năm 3: Dao động 1475 EURO.

Tại Đức, xây dựng là ngành nghề thiếu hụt nhân lực lớn. Vậy nên, khả năng học viên ra trường xin được việc cực kỳ cao. Trung bình người thợ xây dựng không được đào tạo tại Đức sẽ có lương khoảng 31.000 EURO Brutto/năm. Đối với thợ xây dựng được đào tạo sẽ có mức lương khoảng 35.000 EURO/năm. 

Trung bình người thợ xây dựng không được đào tạo tại Đức sẽ có lương khoảng 31.000 EURO Brutto/năm
Trung bình người thợ xây dựng không được đào tạo tại Đức sẽ có lương khoảng 31.000 EURO Brutto/năm

Kết luận:

Du học nghề xây dựng tại Đức hiện đang được chính phủ Đức miễn phí học phí cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn khác dành cho các bạn du học sinh quốc tế. Vậy nên, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình du học nghề này tại Đức, vui lòng liên hệ cho Thiên Minh để được hỗ trợ kịp thời.

Post Comment