Giải đáp thắc mắc: Du học Đức dễ hay khó?

Đức được mệnh danh là quốc gia thiên đường giáo dục bởi tại đây, các bạn du học sinh sẽ tìm thấy được nhiều trường đại học chất lượng cao. Khóa học chất lượng, bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới hứa hẹn sẽ tăng cơ hội tìm việc làm với thu nhập khủng. Vậy, du học Đức dễ hay khó? Tham khảo ngay bài viết sau của Du Học Thiên Minh để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Du học Đức dễ hay khó? KHÔNG KHÓ

Thực tế, có nhiều ý kiến trái chiều với câu hỏi này, một bộ phận du học sinh cho rằng du học Đức không khó nhưng một bộ phận khác lại cho rằng khó. Cùng với Thiên Minh phân tích rõ hai trường hợp này bạn nhé! Trước tiên, đối với câu trả lời là KHÔNG KHÓ.

Du học Đức được miễn phí học phí

Đức là nước duy trì chính sách không thu học phí để khuyến khích tinh thần giáo dục của công dân tại nước này. Chính sách miễn phí học phí của Đức còn được áp dụng cho toàn bộ sinh viên quốc tế khi đến Đức học. Theo đó, các bạn du học sinh chỉ phải chi trả một vài phí hành chính như: Vé giao thông, phí hội sinh viên với tổng khoảng 350 EURO/kỳ.

Du học Đức dễ hay khó
Đức là nước duy trì chính sách không thu học phí để khuyến khích tinh thần giáo dục của công dân tại nước này

Đức có nhiều trường danh tiếng

Du học Đức khó hay dễ còn tùy thuộc vào số lượng trường đại học tại nước nay. Đức hiện có hơn 400 trường giáo dục đại học công lập hoạt động. Trong đó có 106 trường đại học danh tiếng với lịch sử lâu đời, tiêu chuẩn giáo dục bậc cao toàn cầu. Do đó, sinh viên quốc tế dễ dàng tìm trường và lựa chọn cho mình một ngành nghề yêu thích nhất tại nước Đức.

Cơ hội việc làm lớn cho sinh viên quốc tế

Luật pháp của CHLB Đức cho phép sinh viên làm thêm 20 giờ/tuần hoặc 120 ngày/năm. Do đó, bạn không nhất thiết phải có trình độ chuyên môn ngay từ đầu bởi tại Đức có nhiều công việc có sẵn như: Phục vụ, gia sư, nhân viên pha chế,…

Hiện nay, các nhà tuyển dụng thế giới đánh giá cao nền tảng học thuật tại Đức. Họ sẵn sàng thuê các cử nhân tốt nghiệp trường đại học Đức ra với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Luật pháp của CHLB Đức cho phép sinh viên làm thêm 20 giờ/tuần hoặc 120 ngày/năm
Luật pháp của CHLB Đức cho phép sinh viên làm thêm 20 giờ/tuần hoặc 120 ngày/năm

Du học Đức dễ hay khó? KHÔNG DỄ

Du học Đức dễ hay khó? Một bộ phận du học sinh khác lại cho rằng du học Đức không dễ. Nguyên nhân là bởi: 

Rào cản về ngôn ngữ

Tiếng Đức được xếp vào danh sách ngôn ngữ sử dụng phổ biến nhất ở khu vực châu Âu. Thế nhưng, để có thể nắm chắc được ngôn ngữ này lại khá gian nan và mất nhiều thời gian. Bởi lẽ, tiếng Đức khó phát âm, ngữ pháp lại phức tạp, mặt khác tiếng Đức lại có nhiều phương ngữ với khác biệt rõ rệt giữa nhiều vùng miền. 

Tại Đức có một số trường cung cấp chương trình đào tạo tiếng Anh nhưng đại đa số là đào tạo bằng tiếng Đức. Nếu du học sinh không nắm chắc tiếng Đức sẽ khó lĩnh hội được các kiến thức chuyên ngành trên trường lớp.

Tiếng Đức khó phát âm, ngữ pháp lại phức tạp
Du học Đức khó hay dễ?

Khác biệt rõ rệt về văn hóa

Người Đức họ luôn có thái độ tôn trọng, lịch sự với người dân đến từ các nước trên thế giới. Thế nhưng, để họ xem bạn là bạn bè đúng nghĩa thì rất khó và cần có thời gian. Bởi lẽ, người Đức họ coi trọng người giỏi, bạn phải thật sự xuất chúng thì mới nhận được sự chú ý, đánh giá cao từ họ. 

Mặt khác, người Đức họ có tính kỷ luật cao đến mức “cực đoan”. Nếu bạn thuộc tuýp người phóng khoáng, sống hơi “vô tổ chức” sẽ rất khó khăn để có thể hòa nhập với nền văn hóa của nước này.

Học tập tại Đức không đơn giản như bạn nghĩ

Để được nhận vào một trường Đại học Đức, mỗi bạn sinh viên quốc tế cần phải nỗ lực vượt qua kỳ thi kiểm tra chất lượng dành cho ứng cử viên nước ngoài . Đồng thời, bạn bắt buộc phải vượt qua khóa học dự bị tiếng Đức trước khi đăng ký tham gia chương trình học cấp cao hơn. Điển hình như ngành y dược và nha khoa đòi hỏi sinh viên cần có thành tích học xuất sắc, thời gian học kéo dài 12-13 năm,

Bất an và cạnh tranh với người nhập cư tại Đức

Du học Đức khó hay dễ? Câu trả lời là khó vì sinh viên cần phải tìm cách làm thêm để có chi phí trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, để có việc làm thêm tại Đức, các bạn du học sinh sẽ có một hành trình khá gian nan bởi các doanh nghiệp của Đức luôn ưu tiên cho người bản địa nhiều hơn.

Mặt khác, dòng người nhập cư vào nước Đức ngày càng nhiều vừa gây xáo trộn về an ninh lại vừa tạo ra sự cạnh tranh về công việc bán thời gian với các bạn du học sinh Đức.

Kết luận:

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong thắc mắc rằng du học Đức dễ hay khó? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình du học Đức, vui lòng liên hệ với Thiên Minh theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn bạn nhé!

Post Comment