Thủ tục du học Đức mới nhất năm 2021 bạn cần biết

Thủ tục du học Đức mới nhất năm 2021 bạn cần biết

Đức hiện là điểm đến du học được nhiều bạn du học sinh quốc tế lựa chọn, trong đó có Việt Nam vì chi phí tốt, chế độ ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, nước Đức còn sở hữu chương trình đào tạo hàm lân viện đạt bậc chuẩn nhất thế giới. Vậy, thủ tục du học Đức mới nhất 2021 có gì đặc biệt? Tham khảo ngay bài viết sau của Du Học Thiên Minh để có câu trả lời chuẩn xác nhất nhé!

Thủ tục du học Đức – Học ngôn ngữ

Trước khi chuẩn bị hồ sơ xin du học Đức, bạn cần phải trau dồi ngay cho mình vốn tiếng Đức. Bởi có được tiếng Đức cơ bản thì việc xin visa đi Đức du học của bạn trở nên dễ dàng hơn. 

Ban đầu, bạn có thể tham gia khóa học A1-A2 tiếng Đức siêu tốc tại một số địa chỉ uy tín như ĐH Hà Nội hoặc tại viện Goethe. Đây là hai nơi có tiêu chuẩn giảng dạy đạt theo yêu cầu của nước Đức và quốc tế.

Thủ tục du học Đức
Trước khi chuẩn bị hồ sơ xin du học Đức, bạn cần phải trau dồi ngay cho mình vốn tiếng Đức

Tiến hành dịch thuật giấy tờ

Bước thứ 2 trong khâu chuẩn bị thủ tục du học Đức chính là dịch thuật giấy tờ liên quan gồm: Học bạ, kết quả điểm thi ĐH, giấy báo nhập học ĐH,…Toàn bộ những giấy tờ này sẽ được chuẩn bị theo yêu cầu của hồ sơ thẩm tra APS. Khi bạn nhận được giấy báo trúng tuyển đại học, hãy bắt tay ngay vào làm thủ tục thẩm tra APS. Su đó, bạn hãy để sẵn giấy APS mà không sợ bị hết hạn.

Thủ tục du học Đức – Tìm hiểu thẩm tra APS

Đối với các bạn chưa biết đến học ĐH trong nước là gì thì thẩm tra APS chỉ đơn giản là nộp giấy tờ mà không phải phỏng vấn. Tính từ lúc nộp ho sơ cho đến lúc có giấy chứng nhận sẽ là 30 ngày và mức phí sẽ dao động 150 đô la.

Thi testAS

Bài kiểm tra testAS mà du học sinh trải qua sẽ được dùng để đánh giá năng lực đại học của các bạn tại Đức. Bên cạnh đó, bài testAS cũng là yếu tố để trường đại học tại Đức xét tuyển đối tượng ưu tiên đầu vào. Sau đó, du học sinh sẽ nhận một tờ giấy chứng nhận nếu đã xuất sắc vượt qua kỳ thẩm tra này. Giấy chứng nhận TestAS thường có hiệu lực mãi mãi.

Riêng các bạn chưa học xong đại học tại Việt Nam thì thi TestAS là bắt buộc. Đối với các bạn chọn thi bằng tiếng Đức thì bạn sẽ học tiếng trong thời gian sẽ dao động từ 5-6 tháng. Đối với các bạn thi tiếng Anh thì tốt nhất nên thi càng sớm càng tốt. 

Bài kiểm tra testAS mà du học sinh trải qua sẽ được dùng để đánh giá năng lực đại học của các bạn tại Đức
Bài kiểm tra testAS mà du học sinh trải qua sẽ được dùng để đánh giá năng lực đại học của các bạn tại Đức

Chọn trường trước khi làm thủ tục du học Đức

Đến bước này, tiếng Đức của bạn sẽ đi vào trình độ B1 rồi và có thể bạn đã đọc báo tiếng Đức thành thạo. Bạn hãy kết hợp với google dịch và hướng dẫn sau của Du Học Thiên Minh để tìm trường phù hợp với sức học và điều kiện tài chính hiện có của mình. Cụ thể:

  • Bạn nên chọn trường học có ngành mình đã học hoặc thích ở Việt Nam.
  • Bạn nên chọn trường với chi phí phù hợp với điều kiện tài chính hiện có.
  • Bạn nên chọn trường danh tiếng phù hợp với trình độ của bản thân.
  • Bạn nên chọn trường đặt ở thành phố mà bản thân muốn sống.
  • Cuối cùng, bạn hãy chọn trường học ở Đức có tỷ lệ xét duyệt đỗ cao.

Tham gia kỳ thi B1 tiếng Đức

Đến bước 6, bạn nên tham gia kỳ thi chứng chỉ B1 Đức. Bạn nên thi càng sớm càng tốt để có thể thực hiện các bước sau được nhanh gọn và suôn sẻ hơn. 

Xin thư mời nhập học

Để có thể xin được thư mời nhập học tại Đức, du học sinh quốc tế cần phải có trình độ B1 hoặc B2 tiếng Đức. Bởi vậy, thời gian này có thể rơi vào khoảng thời gian 7-10 của việc học ngôn ngữ tiếng Đức.

Cụ thể, bạn hãy liên hệ trực tiếp với trường tại Đức qua hệ thống web trường. Hoặc bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của Du Học Thiên Minh nếu cảm thấy khó khăn. 

Lưu ý, khi gửi đơn đăng ký học tại Đức, bạn cần phải đóng phí Uni-Assist. Theo đó, trung tâm dịch vụ các đơn đăng ký tại trường đại học Quốc tế Đức sẽ tiếp nhận, xử lý đơn hàng nhanh chóng và trả kết quả về.

Thủ tục du học Đức – Mở tài khoản du học

Sau khi có thư mời nhập học, bạn sẽ bắt tay vào mở tài khoản để chứng minh năng lực tài chính. Số tiền tối thiểu bạn có trong tài khoản sẽ là 8.820€. Đồng thời, bạn cần chứng minh nguồn tiền chuyển vào tài khoản du học. 

Tiến hành xin visa du học Đức

Xin visa du học Đức được tiến hành vào tháng thứ 9-11 của quá trình học tiếng Đức. Việc này, Thiên Minh có thể hỗ trợ bạn thực hiện bạn chưa có kinh nghiệm và sự tự tin.

Xin visa du học Đức được tiến hành vào tháng thứ 9-11 của quá trình học tiếng Đức
Xin visa du học Đức được tiến hành vào tháng thứ 9-11 của quá trình học tiếng Đức

Thi dự bị đại học 

Tại Việt Nam có một vài trường dự bị ĐH của Đức tổ chức thi tuyển. Bạn nên tham gia các kỳ thi này để tiết kiệm chi phí và hạn chế áp lực. Thực tế đã có nhiều bạn du học sinh Việt đã thi đỗ vào các trường nổi tiếng của Đức như: Greifswald, Nordhausen,… 

Mong rằng với những thông tin trên của Thiên Minh sẽ hữu ích để các bạn dễ dàng hơn trong việc làm hồ sơ thủ tục du học Đức trong thời gian tới.

Post Comment