Xin visa du học Đức mất bao lâu? Những điều cần biết

Xin visa du học Đức mất bao lâu? Những điều cần biết

Câu hỏi được hầu hết các bạn du học sinh đặt ra khi dự định sang Đức chính là xin visa du học Đức mất bao lâu? Hồ sơ xin visa đi Đức gồm những gì? Vậy nên trong bài viết sau, Du Học Thiên Minh sẽ đi vào giải đáp cụ thể những thắc mắc này để các bạn quan tâm có thể nắm rõ.

Xin visa du học Đức mất bao lâu?

Tính đến nay, Đức đang triển khai 2 loại visa chính là: Visa ngắn hạn tối đa 90 ngày và visa dài hạn lớn hơn 90 ngày. Một số visa Đức ngắn hạn có thể kể đến như: Đi du lịch, tham gia khóa học ngắn hạn, đi công tác, đi chữa bệnh, thăm người thân/bạn bè, theo chương trình giao lưu văn hóa/tôn giáo.

Một số visa Đức dài hạn có thể kể đến như: Du học, làm việc dài hạn. Thời gian lưu trú dài hay ngắn hạn đều ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian xin visa Đức mất bao lâu? Việc du học sinh xin visa Đức có thời gian lưu trú ngắn hạn sẽ có thời gian xét duyệt dao động từ 7 đến 15 ngày. Đối với xin visa dài hạn, thời gian xét duyệt lâu hơn, dao động từ 8 đến 12 tuần.

Xin visa du học Đức mất bao lâu
Việc du học sinh xin visa Đức có thời gian lưu trú ngắn hạn sẽ có thời gian xét duyệt dao động từ 7 đến 15 ngày

Hồ sơ xin visa du học Đức gồm những gì?

Sau khi nắm được thông tin xin visa du học Đức mất bao lâu? Các bạn hãy cùng với Thiên Minh tìm hiểu các loại hồ sơ thủ tục xin visa đi Đức ngay dưới đây nhé!

Giấy xin cấp thị lực dài hạn

Với loại giấy tờ này, du học sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ 2 bản tờ khai xin cấp thị lực. Tờ khai này thường được lấy từ trang web của Đại sứ quán. Trong tờ khai, du học sinh có thể khai bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Một số loại giấy tờ cá nhân

 • Ảnh chân dung 3×4 phông nền trắng: 2 ảnh.
 • Sổ hộ chiếu: Bạn nên kiểm tra kỹ xem sổ hộ chiếu còn giá trị không?
 • Bảng liệt kê quá trình học tập cho đến lúc tốt nghiệp THPT. Bạn nên ghi đầy đủ thời gian không đi học, đi làm cho đến thời điểm nộp hồ sơ hiện tại.

Chứng minh tài chính

Du học sinh cần phải chứng minh được khả năng tài chính của mình trong quá trình tìm hiểu xin visa du học Đức mất bao lâu. Cụ thể:

 • Xin giấy cam kết bảo lãnh.
 • Xin giấy chứng nhận về tài khoản phong tỏa tại ngân hàng của Đức ở Việt Nam.
 • Xin giấy chứng nhận có bảo lãnh tại ngân hàng Đức, số tiền bảo lãnh trung bình mỗi năm là 8.040 EURO.
 • Xin giấy chứng nhận học bổng từ trường ĐH ở Đức.
 • Xin chứng chỉ APS nếu du học sinh chọn học tại Master.
 • Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị giấy báo nhập học từ trường ĐH Đức mà bạn đã đăng ký.
Du học sinh cần phải chứng minh được khả năng tài chính của mình trong quá trình tìm hiểu xin visa du học Đức 
Du học sinh cần phải chứng minh được khả năng tài chính của mình trong quá trình tìm hiểu xin visa du học Đức

Một số lưu ý khi xin visa du học Đức mất bao lâu?

Trước khi tiến hành đăng ký làm visa du học Đức, bạn cần chú ý một vài điểm cơ bản sau:

 • Thời hạn visa Đức ngắn nên bạn phải đưa ra lý do chính đáng khi muốn xin lưu trú dài hạn.
 • Thời gian có lịch hẹn là rất lâu nên hồ sơ của bạn không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định thì phải đặt lịch hẹn và làm lại từ đầu. Vậy nên bạn cần lưu ý để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác.
 • Đối với các trường hợp lớn hơn 70 tuổi, cần phải đi khám sức khỏe tại trụ sở uy tín. Hạn chế tối đa tình trạng bị lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Đức từ chối.
 • Bạn sẽ không được cho vào phỏng vấn nếu có sự khác biệt giữa các thông tin ghi trong hộ chiếu với thông tin trong lịch hẹn. Vậy nên, bạn cần điền đầy đủ, chính xác và có sự khớp nhau giữa các thông tin.

Quy trình xin visa du học Đức mất bao lâu?

Tương tự với các quốc gia khác, xin visa du học tại Đức sẽ trải qua các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Đức theo gợi ý Thiên Minh chia sẻ ở trên.
 • Bước 2: Tiến hành đặt lịch hẹn  sau khi hoàn thiện xong hồ sơ với Đại sứ quán Đức.
 • Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ xin visa Đức tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ ở TPHCM hoặc ở Hà Nội. Tại bước này, các bạn sẽ được yêu cầu làm sinh trắc học và nộp lệ phí khi hồ sơ được xét duyệt.
 • Bước 4: Tình trạng xét duyệt hồ sơ visa du học Đức của các bạn sẽ được cập nhật thường xuyên trên hệ thống web. Bạn co thể chủ động để theo dõi, cập nhật thông tin liên quan một cách sớm nhất. Khi được cấp visa, các bạn có thể đến nhận trực tiếp. Trường hợp hồ sơ bị loại, bạn sẽ không được nhận lại phí xin visa du học Đức đã đóng trước đó.
Quy trình xin visa du học Đức mất bao lâu?
Quy trình xin visa du học Đức mất bao lâu?

Kết luận:

Với những chia sẻ trên của Du Học Thiên Minh, chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời chính xác cho thắc mắc xin visa du học Đức mất bao lâu? Hãy liên hệ cho Thiên Minh theo địa chỉ dưới đây nếu bạn quan tâm và muốn được hỗ trợ làm thủ tục xin visa đi du học Đức trong thời gian tới nhé!

Post Comment